Món cá kho các loại
(nước mặn, nước ngọt)
Bước 1: Chế biến cho cá không tanh
Thứ nhất, bạn nên rửa cá bằng nước vo gạo
sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Hoặc khi rửa nên xát muối vào mình cá, rửa bỏ
hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu gừng,
hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà xát bề mặt ngoài và mặt trong con
cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh
chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.
Sau khi rửa sạch thì để cá ráo hoặc thấm
khô cá rồi mới chế biến thì cũng giúp hạn chế mùi tanh. Và bạn nên nhớ, phần
bụng của cá sẽ có những lớp màng đen, đây chính là một trong những nguyên nhân
khiến nồi cá của bạn bị tanh. Chính vì vậy, bạn hãy bóc hết phần màng đen đó và
rửa lại thật sạch.
Nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng
rượu xoa vào chỗ mật cá, để một lúc, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị
đắng của mật cá sẽ hết.
Cá bóng trứng
Bước 2: Chiên
hoặc rán qua cá
Chiên, rán sơ qua. Cá sẽ thơm ngon, ngậy
và không bị vỡ, sau khi hoàn thành vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ
dai. Đặc biệt với những loại cá như cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá
trứng…nên làm theo cách này.
Nếu không có thời gian chiên rán, các bạn
có thể làm theo cách khác là để con cá, hoặc khúc cá đã được rửa sạch vào một
chiếc rổ thưa. Sau đó dội nước nóng ở tầm 70 – 80 độ lên con cá. Nhớ đảo đều
tay và nước không quá nóng dễ làm tróc da cá, rồi để ráo nước. Việc này giúp
cho cá chẳng những không còn mùi tanh, mà còn giúp cá săn chắc lại, để lúc nấu
lên vô cùng thơm ngon.
Cá bóng cát
Bước 3: Ướp cá
Sau khi chiên hoặc gián, tiếp đến là khâu
ướp cá. Muốn kho cá chắc thịt và thơm nên ướp cá với gia vị trước khoảng 2 giờ.
Mỗi một người, mỗi vùng miền có cách kho cá và nêm mếm gia vị khác nhau tạo nên
những hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, chung quy lại, khi ướp cá,
thường cần phải có: riềng, gừng, nước mắm ngon…
Ngoài những nguyên liệu trên, các bạn có
thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn) hoặc những gia vị mà bạn
thích.
Cá lốc
Bước 4: Kho cá
Bạn
nên lưu ý rằng khi cho nước vào kho cá thì không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ
nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh.
Lưu ý, trong quá trình kho không đảo
hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon.
Lúc
ban đầu khi mới bắc nồi cá kho lên bếp thì nên đun lửa thật lớn đến khi nồi cá
sôi lên thì hạ lửa nhỏ đến khi cạn nước.
Khi kho cá, bạn nên kho chung với một ít
mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.
Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt
dừa vào nồi cá kho để cá được thấm gia vị, béo và thơm hơn. Cá kho xong nên rắc
thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn.
Một điều chị em cần ghi nhớ
là không nên cho dầu/mỡ vào cá ngay từ khi ướp, bởi làm vậy món cá sẽ mềm ra.
Cá hú
Chúc các bạn ngon miệng!!!
Sóc Trăng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét